LỊCH SỬ IN LƯỚI | Công ty Sản Xuất Thương Mại Đ&H

LỊCH SỬ IN LƯỚI

Tác giả: Nguyễn Thị Hương Ngày đăng: 28/03/2018

In lưới là 1 trong các cách thức của lĩnh vực in ấn, nó được coi là 1 phát minh vĩ đại của lịch sử loài người, bởi nhờ có nó mà tri thức, văn hóa mới được lưu truyền rộng khắp và còn đó từ đời này sang đời khác. bây giờ, hầu hết những sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều có sự góp phần của công nghệ in ấn, nó góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm rạng ranh và sinh động hơn.

Lịch sử tăng trưởng của kỹ thuật in lưới trên toàn cầu:

Ở Trung Quốc, vào thời phong kiến, mỗi khi triều đình muốn phổ biến lệnh truyền hay tấu chương thì phải huy động 1 lực lượng thợ vẽ với tay nghề lớn, vẽ và viết hoàn toàn bằng tay.

Vào thời nhà Thanh đã phát minh ra phương pháp in bằng “màn lưới” tức in lụa hiện tại. 1 thỏi đồng được nung hot, đập, cán cho thật phẳng và mỏng khoảng 2-3 mm, rồi khéo léo khắc lên miếng đồng những chi tiết cần in, sau đó lấy mực đậm quét lên chỗ “rỗng” vừa khắc xong, mực xuyên qua phía dưới dính vào tờ giấy, xong tờ này tới tờ khác và cứ như thế người ta đã cho ra đời nghề in.

Vào năm 1885, ngành “in lưới” lan truyền sang những nước Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ. Họ cải tiến thêm: lưới được căng khung gỗ, cách “căng lưới”, gá lắp “bản lề” khuông lưới lên bàn in và nhất là phương pháp chế bản in v.v…

Đầu thế kỷ 20, khoa học in lưới đã mang mặt ở phần lớn những nước phát triển nhưng bị chững lại và dậm chân tại chỗ do tác động của chiến tranh thế giới. Mãi tới năm 1945 lĩnh vực in lưới mới thực thụ đi vào khoa học hoá. Thụy Sĩ chế tạo và cung ứng “lưới” (hiệu Monyl, Nybolt). Anh và Đức chế tác và sản xuất các loại mực in chuyên phục vụ lĩnh vực in lưới. Mỹ với tiếng phát minh những loại phim chế bản in. Pháp thì rất thành công về màu vẽ và nhũ tương chế bản in thủ công.

bây giờ, trên thế giới, khoa học in lưới đã và đang lớn mạnh rất mạnh, nhất là ở các nước Âu Mỹ, có các trang trang bị và máy tối tân, hoàn toàn tự động, in dây chuyền hàng loạt, năng suất lớn, công nghệ in cao và chất lượng rẻ.

Lịch sử tăng trưởng của kỹ thuật in lưới trên toàn cầu tại Việt Nam:

Đầu thập niên 1950, ông PHẠM ĐẠT TIẾT (1913 – 1962) – một kỹ sư cơ khí yêu nghề in lưới ở Pháp đã trở về Việt Nam và quảng bá khoa học in lưới tiên tiến. Ông là người đã khai sáng nên lĩnh vực in lưới ở Việt Nam.

đến những năm 60, các mặt hàng in bông trên vải sợi tơ lụa và những mặt hàng quảng cáo mới được mọi người chú ý quan tâm. khi đấy, so có các nước trong khu vực Đông Nam Á, ngành in lưới của nước ta còn phát triển chậm. Nhất là đối có các nước Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc.

Đầu thập niên 70, ngành nghề in lưới ở Việt Nam mang sự tăng trưởng đáng kể nhưng chưa mạnh vì trình độ kỹ thuật vẫn còn phải chăng, máy in lưới chưa sở hữu, chủ yếu sử dụng cách thức in tay chân nên năng suất và chất lượng không cao.

trong khoảng năm 90 tới nay, ngành nghề in lụa ở nước ta phát triển mạnh. Phần lớn khoa học và các dòng máy được chuyển giao và nhập trong khoảng các nước sở hữu trình độ cao như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ… , rất ít được phân phối trong khoảng những cơ sở, xí nghiệp trong nước.

Hiểu được sự có mặt trên thị trường của ngành nghề in ấn như thế nào ta mới biết được việc tăng trưởng lĩnh vực in ấn là cả một thời kỳ, đã mang các bước nhảy đầm vọt lớn sở hữu việc áp dụng trên đa dạng vật liệu như in lên vải, lên gỗ, nhựa, sứ.

Bạn đang xem: LỊCH SỬ IN LƯỚI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0903 118 986
Liên hệ qua Zalo
Messenger Shopee
popup

Số lượng:

Tổng tiền: