Nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng | Công ty Sản Xuất Thương Mại Đ&H

Nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng

Tác giả: Nguyễn Thị Hương Ngày đăng: 18/12/2017

 

Để tạo ra một sản phẩm gốm sứ đẹp mắt và tinh tế phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất phải kể đến nguồn nguyên liệu chính là đất làm gốm sứ. Những sản phẩm được làm thủ công tỉ mỉ từ đất sét trắng chỉ có tại làng gốm cổ Bát Tràng.

Nguyên liệu làm gốm sứ.

 

Khác với sản phẩm gốm đất nung, gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp vì vậy đất sét để làm gốm sứ cũng được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất thành phẩm. Đất sét trắng để làm nên gốm sứ Bát Tràng nổi bật là loại đất có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, màu trắng xám, ẩm và rất dễ tạo hình, độ chịu lửa lên tới khoảng 1650°C.

gốm sứ Bát Tràng

Gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Đất làm gốm sứ Bát Tràng

 

Các đặc điểm về vật lý, khả năng chịu nhiệt, chịu lực khác nhau với mỗi loại đất khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh.

Sự lựa chọn khu vực làng Bát Tràng làm nơi định cư phát triển nghề gốm do họ đã phát hiện ra mỏ đất sét trắng ở đây.

Đất sét Trúc Thôn khó tan trong nước, có độ dẻo cao, với những hạt mịn có màu trắng xám, độ chịu lửa khoảng 1650°C. Thành phần có trong đất sét Trúc Thôn gồm những kim loại oxit như nhôm, silic, sắt, natri, kali, magie, canxi. Đây là loại đất tốt ưa dùng của người thợ Bát Tràng tuy nhiên sét Trúc Thôn có một số hạn chế như chứa hàm lượng oxit sắt cao, độ ngót khi sấy khô lớn và bản thân nó không được trắng.

Đất sét Cao lanh, các mỏ đất sét trắng được khai thác làm nguyên liệu sản xuất. Trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gốm sứ, gốm sứ dân dụng, sứ mỹ nghệ, dụng cụ thí nghiệm, sứ cách điện, sứ vệ sinh… chất liệu chính được sử dụng là kaolin.

Chất lượng sét Cao Lanh đòi hỏi cao và phải có sự khống chế về hàm lượng các oxit kim loại, chịu được lửa, có tính dẻo, màu trắng.

gốm sứ Bát Tràng

Bộ ấm sứ Bát Tràng

Xử lí và pha chế đất.

Trong đất nguyên liệu luôn lẫn tạp chất, phải xử lý tạp này và tuỳ theo yêu cầu của từng loại gốm mà có những cách pha chế, xử lý đất khác nhau nhằm tạo ra sản phẩm phù hợp.

Ở Bát Tràng, xử lí thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa, gồm bốn bể ở độ cao khác nhau là phương pháp xử lý đất truyền thống.

Ngày nay các công đoạn xử lý đất đã thay đổi bởi sự áp dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng xuất, giảm thời gian khi xử lý.

Công ty sản xuất thương mại Đ&H nơi cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thông qua:

Website https://incocthuytinh.net/

Hoặc liên hệ qua số điện thoại 02435.66.8684 - 024.629.33318 để được tư vấn hỗ trợ.

Bạn đang xem: Nguyên liệu làm gốm sứ Bát Tràng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0903 118 986
Liên hệ qua Zalo
Messenger Shopee
popup

Số lượng:

Tổng tiền: